Sử dụng Enrofloxacin đúng cách trong thú y

Việc sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi đang dần trở nên phổ biến hơn do hình thức chăn nuôi tập trung dễ làm lan tỏa dịch bệnh trên vật nuôi hơn và khó kiểm soát hơn. Enrofloxacin là một trong những loại kháng sinh hiện nay được sử dụng khá phổ biến trong chăn nuôi. Tuy nhiên khá nhiều cơ sở sử dụng kháng sinh một cách chưa đúng nên gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn thực phẩm và sức khỏe con người. Đọc ngay bài viết sau để hiểu thêm về cách sử dụng dung Enrofloxacin trong thú ý.

Bạn đã biết gì về Enrofloxacin

Enrofloxacin là một kháng sinh diệt khuẩn thuộc nhóm Fluoroquinolon thế hệ 3 dùng trong điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

** Tính chất

Enrofloxacin có công thức cấu tạo là C19H22FN3O3. Dạng thể chất thường được biết đến của loại kháng sinh này là dạng bột, kết tinh trắng, ít tan trong nước nhưng lại tan tốt trong các dung môi hữu cơ.

** Dược động học

Enrofloxacin hấp thụ nhanh qua đường tiêm và đường uống ở hầu hết các loại động vật và nhanh chóng đạt nồng độ tối đa trong máu sau từ 1-2 giờ. Nồng độ thuốc trong các tổ chức của cơ thể vật nuôi còn cao hơn cả ở trong máu. Với hiệu quả tác dụng có thể duy trì trong cơ thể từ 24 giờ trở lên tùy từng chế phẩm có thể tồn tại lâu hơn, enrofloxacin thường chỉ phải dùng 1 lần/ ngày. Bên cạnh đó enrofloxacin thải trừ qua nước tiểu do đó diệt khuẩn tốt ở đường tiết niệu.

** Tác dụng

– Enrofloxacin được biết đến là kháng sinh có phổ tác dụng rộng và hiệu lực tác dụng mạnh trên cả vi khuẩn gram dương và vi khuẩn gram âm nên Enrofloxacin hiện nay được sử dụng khá phổ biến như một đổi thủ đáng gờm của các loại vi khuẩn.

– Enrofloxacin có tác dụng mạnh hơn Flumequin (kháng sinh quinolon thế hệ 1) tới 30 lần và mạnh hơn Norfloxacin (kháng sinh quinolon thế hệ 2) 10 lần trong việc điều trị vi khuẩn E.coli. Đối với các vi khuẩn gram âm khác thì trung bình cũng mạnh hơn cả chục lần.

– Với vi khuẩn gram dương, enrofloxacin có tác dụng trên một số loại vi khuẩn như Tụ cầu khuẩn (Staphylococcus) gây viêm da; kể cả loài Tụ cầu khuẩn đã kháng Nhóm Beta-lactam (kháng Amoxicillin, Ampicillin, Penicillin).

– Với các vi khuẩn đã kháng Flumequin, Norfloxacin thì có thể sẽ bị tiêu diệt bởi Enrofloxacin, tuy nhiên trường hợp nếu vi khuẩn không điều trị được bằng Enrofloxacin không trị được thì Flumequin và Norfloxacin là vô dụng.

Sử dụng Enrofloxacin trong thú y

** Chỉ định

Với phổ tác dụng rộng cùng hiệu lực tác dụng cao, Enrofloxacin hiện nay được sử dụng và chỉ định cho nhiều bệnh lý phổ biến liên quan đến nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu…  trong thú y. Có thể liệt kê một số chỉ định sau:

– Điều trị bệnh tiêu chảy do Phó thương hàn, Tụ huyết trùng và một số khuẩn gây bệnh đường ruột tiêu chảy khác.

– Điều trị viêm đường hô hấp ở chó mèo, lợn, gia cầm do Pasteurella haemolytica, Haemophilus spp,…

– Điều trị các bệnh liên quan tới viêm nhiễm đường tiết niệu sinh dục, hội chứng MMA, hoặc nhiễm khuẩn do E.coli gây phù đầu sưng mặt, phân vàng, phân trắng ở heo con.

– Điều trị viêm bàng quang do E.coli, Staphylococcus spp…, hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt ở chó mèo

– Trị tốt tụ cầu khuẩn gây viêm da.

** Phạm vi áp dụng

Các chỉ định của Enrofloxacin được khuyến cáo sử dụng trên một số loại động vật như vịt, ngan, heo, chó, mèo, gia cầm (gà), dê, thỏ,….

** Tác dụng phụ

– Enrofloxacin là một loại kháng sinh được sử dụng khá phổ biến tuy nhiên cũng có khá nhiều tác dụng phụ mà người dùng cần lưu ý trong quá trình sử dụng tránh để lại các di chứng không mong muốn.

– Căn cứ vào mức độ phản ứng và nhạy cảm của từng loài vật mà có thể xảy ra những dấu hiệu tác dụng phụ như: bỏ ăn, ói mửa, cơ thể của động vật mất thăng…

– Trong một vài trường hợp sẽ dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn và khi phát hiện dấu hiệu lạ ở vật nuôi khi sử dụng enrofloxacin cần phải lập tức dừng lại hoặc thay thế thuốc bằng một kháng sinh khác.

** Lưu ý khi sử dụng

Sự kháng thuốc đối với Enrofloxacin chậm hơn nhóm Beta-lactam, tức là không nhiều vi khuẩn kháng được Enrofloxacin nhưng nếu cứ dùng Enrofloxacin thường xuyên với liều thấp thì nó sẽ phát sinh cơ thế kháng Enrofloxacin. Do đó quá trình sử dụng enrofloxacin trong ngành thú y cũng cần được giám sát và xem xét thận trọng tương đương như sử dụng kháng sinh cho người để hạn chế tối đa tình trạng kháng kháng sinh.

Các chế phẩm chứa Enrofloxacin

Với các chỉ định sử dụng Enrofloxacin trên nhiều động vật, cho hiện nay kháng sinh Enrofloxacin sử dụng cho vật nuôi dưới nhiều dạng thuốc như đường uống (ăn) hoặc tiêm dưới da. Sanfovet tự hào là một trong những nhà máy sản xuất thuốc thú y đầu tiên tại Việt Nam đạt theo tiêu chuẩn GMP- WHO (GMP-GLP-GSP) cũng đã sản xuất ra đa dạng các chế phẩm có chứa hoạt chất Enrofloxacin mà bà con có thể tham khảo sử dụng cho vật nuôi

** Thuốc thú y – QUINO 20% GOLD

ĐẶC TRỊ: E.Coli, thương hàn, bạch lỵ, tụ huyết trùng, hen crd, CCRD, CORYZA

** Thuốc thú y – EXACIN Extra

ĐẶC TRỊ: E.Coli, thương hàn, viêm hoại tử buồn trứng

** Thuốc thú y – SANFOTRIL

ĐẶC TRỊ: Phó thương hàn, tiêu chảy, chướng bụng đầy hơi

** Thuốc thú y – Ezome LA

ĐẶC TRỊ: Tiêu chảy nặng, phó thương hàn, sốt không rõ nguyên nhân

Hi vọng với những thông tin về Enrofloxacin được chia sẻ từ Sanfovet sẽ cung cấp cho bà con, quý khách hàng những thông tin hữu ích có thể ứng dụng sử dụng trong chăn nuôi, canh tác.

Tin tức
GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024 – SANFOVET
GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024 – SANFOVET

Đến hẹn lại lên, “những người con” của SANFOVET cùng các thương hiệu thuốc thú y thuộc VIET ANH GROUP lại hội tụ về trụ sở tập đoàn, trong buổi gặp gỡ đầu năm mới Giáp Thìn 2024, trao cho nhau những cái bắt tay chúc mừng và chia sẻ những câu chuyện về một […]

SANFOVET – CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH CHĂM LO TẾT CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG
SANFOVET – CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH CHĂM LO TẾT CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Trong năm 2023 vừa qua, tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, thậm chí có những doanh nghiệp phải tuyên bố phá sản trước thời điểm Tết Nguyên đán 2024 khiến người lao động điêu đứng vì mất việc làm và thu nhập. Trải qua một năm với […]

NGÀNH CHĂN NUÔI VIỆT NAM KỲ VỌNG HOÀN THÀNH MỤC TIÊU TĂNG TRƯỞNG NĂM 2023
NGÀNH CHĂN NUÔI VIỆT NAM KỲ VỌNG HOÀN THÀNH MỤC TIÊU TĂNG TRƯỞNG NĂM 2023

Việt Nam là một trong những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển với truyền thống lâu đời. Đặc biệt, mảng chăn nuôi đang là lĩnh vực có đóng góp quan trọng, hỗ trợ sinh kế và cung cấp lượng lớn protein thực phẩm cho thị trường tiêu dùng trong và ngoài nước. Tốc […]

THÔNG BÁO THAY ĐỔI LOGO VÀ MẪU MÃ BAO BÌ SẢN PHẨM
THÔNG BÁO THAY ĐỔI LOGO VÀ MẪU MÃ BAO BÌ SẢN PHẨM

SANFOVET – Thương hiệu thuốc thú y hàng đầu thuộc công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh (Viet Anh Group) trân trọng thông báo tới Quý khách hàng và đại lý: Kể từ ngày 27/10/2023, SANFOVET chính thức thay đổi logo nhận diện thương hiệu, mẫu mã bao bì sản phẩm và vỏ […]

DU LỊCH KHÁCH HÀNG HÈ 2023 – SANFOVET
DU LỊCH KHÁCH HÀNG HÈ 2023 – SANFOVET

Ngày 11/7 – 13/7/2023 vừa qua, SANFOVET đã tổ chức chuyến tham quan du lịch khách hàng hè 2023 tại thị trấn mờ sương Sapa, nhằm tri ân các NPP, đại lý đã luôn ủng hộ và đồng hành cùng thương hiệu SANFOVET. Phát biểu tại bữa tiệc Gala tri ân, ông Ngô Văn Hưng […]