PHÂN LOẠI CÚM GIA CẦM A
Có bốn loại vi-rút cúm gây nên bệnh cúm gồm: A, B, C và D, trong đó, cúm A là bệnh phổ biến nhất do virus cúm A gồm nhiều chủng gây nên. Không chỉ lây giữa người với người, loại này còn có khả năng lây nhiễm cho động vật. Và các loài chim hoang dã thường đóng vai trò là vật chủ cho virus.
Vi-rút cúm gia cầm A có thể được phân thành hai loại sau: vi-rút cúm gia cầm độc lực thấp (LPAI) A và vi-rút cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) A.
– Cúm gia cầm có mầm bệnh thấp (LPAI): Vi-rút cúm gia cầm có mầm bệnh thấp không gây ra dấu hiệu bệnh hoặc chỉ có triệu chứng bệnh nhẹ ở gà/gia cầm (như xù lông và giảm sản lượng trứng). Ở gia cầm, một số vi-rút có khả năng gây bệnh thấp có thể biến đổi thành vi-rút cúm gia cầm có độc lực cao.
– Cúm gia cầm độc lực cao (HPAI): Virus cúm gia cầm độc lực cao gây bệnh nặng và tỷ lệ tử vong cao ở gia cầm mắc bệnh. Chỉ một số vi-rút cúm gia cầm A(H5) và A(H7) được phân loại là vi-rút cúm A độc lực cao; trong khi hầu hết vi-rút A(H5) và A(H7) xuất hiện ở các loài chim là vi-rút cúm A độc lực thấp. Nhiễm vi-rút HPAI A(H5) hoặc A(H7) có thể gây bệnh ảnh hưởng đến nhiều cơ quan nội tạng với tỷ lệ tử vong lên đến 90% đến 100% ở gà, thường trong vòng 48 giờ. Tuy nhiên, vịt và một số loài chim hoang dã có thể bị nhiễm bệnh mà không có bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào. Nhiễm vi-rút HPAI A(H5) và A(H7) ở gia cầm cũng có thể lây lan trở lại các loài chim hoang dã, dẫn đến sự lây lan vi-rút về mặt địa lý hơn nữa khi những con chim đó di cư.
Năm loại vi-rút cúm gia cầm A được biết là đã gây bệnh cho người gồm H5, H6, H7, H9 và H10, điển hình là các chủng:
– Nhóm H5: A( H5N1) , A(H5N2), A(H5N3), A(H5N4), A(H5N5), A(H5N6), A(H5N7), A(H5N8) và A(H5N9)
– Nhóm H6: A(H6N1) và A(H6N2)
– Nhóm H7: A(H7N1), A(H7N2), A(H7N3), A(H7N4), A(H7N5), A(H7N6), A(H7N7), A(H7N8) và A(H7N9)
– Nhóm H9: A(H9N1), A(H9N2), A(H9N3), A(H9N4), A(H9N5), A(H9N6), A(H9N7), A(H9N8) và A(H9N9)
– Nhóm H10: A(H10N3), A(H10N4), A(H10N5), A(H10N6), A(H10N7) và A(H10N8).
Virus cúm A liên tục thay đổi và thường gây ra dịch lớn. Vì vậy, bà con cần theo dõi thường xuyên trong quá trình chăn nuôi để chủ động phòng ngừa và ứng phó với cúm gia cầm.
Thực hiện an toàn sinh học và tiêm vacxin phòng bệnh là các biện pháp được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, việc tiêm vắc xin có thể gây stress ở gia cầm đang khoẻ mạnh. Bổ sung thêm các sản phẩm bổ trợ như SANFODETOX EXTRA, SANFO LIQID, AZ.KTMD, … để tăng đề kháng, giảm stress cho gia cầm sau tiêm chủng vắcxin.