Những điều cần biết từ A-Z về thuốc thú y

Trong những năm qua, thuốc thú y đã có những bước phát triển vượt bậc để theo kịp yêu cầu ngày càng cao của ngành chăn nuôi. Trong bài viết này, thuốc thú y Sanfovet sẽ tổng hợp những điều cần biết từ A-Z về thuốc thú y để bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất về thuốc thú y tại Việt Nam.

Thuốc thú y là gì? 

Về cơ bản, thuốc thú y được hiểu là đơn chất hoặc hỗn hợp các chất, bao gồm dược phẩm, vacxin, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất được phê duyệt dùng cho động vật. Thuốc thú y được sử dụng với mục đích phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, điều chỉnh, phục hồi chức năng sinh trưởng, sinh sản của động vật nói chung và vật nuôi nó riêng.

Thực trạng thuốc thú y tại Việt Nam 

Hiện nay tình trạng người dân tự mua thuốc thú y về chữa bệnh cho đàn vật nuôi theo hình thức trị bệnh “truyền miệng” là một vấn đề đáng báo động. Việc siết chặt quản lý, sử dụng thuốc thú y trở thành đề tài nóng trong các hội thảo về chăn nuôi và thú y. Trong đó, nổi cộm là các vấn đề:

– Hiện trạng “bắt” thuốc thú y, chữa bệnh cho vật nuôi qua miêu tả
– Tình trạng tuyên truyền, trao đổi thuốc thú y khi không có kiến thức chuyên môn, tự mua, tự tiêm cho vật nuôi

– Lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, sử dụng không đúng nguyên tắc, liều lượng, liệu trình dẫn đến vấn đề nhờn thuốc, tạo cơ hội cho vi sinh vật kháng lại thuốc.
– Dán, đính nhãn tem phụ của số cơ sở nhập khẩu thuốc thú y phân phối ra thị trường chưa được thực hiện theo quy định của pháp luật.
– Khâu bảo quản thuốc hạn chế ngay tại các điểm bán do thiếu trang thiết bị cần thiết.

Vai trò của thuốc thú y trong sản xuất và chăn nuôi

Trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập mạnh mẽ, ngành chăn nuôi đứng trước yêu cầu phát triển chất lượng cao, thuốc thú y ngày càng giữ vai trò quan trọng trong tổng quan ngành sản xuất và chăn nuôi.

– Sản phẩm thuốc thú y có tác dụng phòng và chữa bệnh cho vật nuôi đảm bảo nguồn thực phẩm từ chăn nuôi có giá trị và chất lượng cao.
– Thuốc thú y giúp vật nuôi tăng trưởng và phát triển ổn định.

– Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa ngăn chặn dịch bệnh nhằm bảo vệ phát triển ngành chăn nuôi, cung cấp sản phẩm làm từ vật nuôi có chất lượng cao phục vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
– Ngoài ra thuốc thú y có vai trò bảo vệ con người tránh được những bệnh lây nhiễm trực tiếp từ động vật và những bệnh do thức ăn làm từ động vật gây ra
– Thuốc thú y còn có 1 phần quan trọng trong các vấn đề về biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm…

Vì vậy, lĩnh vực thú y, khoa học thú y nói chung và thuốc thú y nói riêng ngày càng trở nên quan trọng trong xã hội ngày nay.

Các nhóm thuốc thú y trên thị trường 

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc thú y nhưng làm thế nào để sử dụng đúng mục đích và mang lại hiệu quả tốt nhất không phải là câu hỏi dễ trả lời. Xin phép nhắc lại, thuốc thú y là sản phẩm phục vụ cho ngành chăn nuôi, là một trong những sản phẩm đòi hỏi tính kỹ thuật cao, chất lượng đảm bảo, quy định bảo quản, thời gian sử dụng và hướng dẫn sử dụng có yêu cầu nghiêm ngặt.

Nắm rõ được các loại thuốc thú y sẽ giúp các bạn hiểu được tác dụng và cách sử dụng của chúng. Có thể chia thuốc thú y theo các nhóm sau (theo dạng dùng thuốc):

Thuốc kháng sinh tiêm dạng dung dịch, hỗn dịch
Thuốc bổ trợ tiêm dạng dung dịch, hỗn dịch
Thuốc kháng sinh uống dạng dung dịch, hỗn dịch.
Thuốc kháng sinh dạng bột, dạng hòa tan.
Thuốc trị ký sinh trùng dạng dung dịch uống, dạng bột.
Thuốc giải độc, dinh dưỡng, bổ trợ dạng hỗn dịch, dung dịch.
Thuốc giải độc, dinh dưỡng, bổ trợ dạng cốm, bột hòa tan
Thuốc diệt côn trùng, sát trùng

Thuốc thú y cần đạt tiêu chuẩn chất lượng gì?

Tại Việt Nam, thuốc thú y cần đạt đạt chất lượng được quy định tại Khoản 20 Điều 2 Thông tư 13/2016/TT-BNNPTNT quy định về quản lý thuốc thú y do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.

Thuốc đạt chất lượng là thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký theo tiêu chuẩn Dược điển, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thuốc thú y, tiêu chuẩn quốc gia về thuốc thú y hoặc tiêu chuẩn cơ sở của nhà sản xuất và đã được cơ quan quản lý có thẩm quyền phê duyệt.

Do đó, nâng cao ý thức cho người dân về sử dụng thuốc thú y đúng cách trong chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh là điều bức thiết.

Hiểu được điều đó,Thú y Sanfovet luôn sẵn sàng đồng hành cùng bà con mang đến các sản phẩm thuốc thú y chất lượng, hiệu quả cao.

Với đội ngũ chuyên gia thuốc thú y là các Giáo sư, Tiến sỹ, Dược sỹ và các Bác sĩ Thú y giỏi, chuyên sâu, công nhân lành nghề cùng với hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến của Hoa kỳ, Sanfovet luôn đưa ra các sản phẩm độc đáo chất lượng cao. Qua đó góp phần bảo vệ môi trường và phát triển ngành chăn nuôi của Việt Nam ổn định, bền vững…

Với 200 sản phẩm thuốc thú y được sản xuất và lưu hành trên thị trường,Thú y Sanfovet luôn sẵn sàng tư vấn cho các nhà thuốc thú y, cơ sở khám chữa bệnh thú y, trang trại chăn nuôi, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ…về các sản phẩm của chúng tôi. Bạn có thể tìm hiểu các sản phẩm của chúng tôi tại website: http://sanfovet.com.vn/ và kênh thông tin liên hệ sau:

Hotline: 024 6686 1629 – 0974 999 204

Email: sanfovet@gmail.com

Tin tức
DU LỊCH KHÁCH HÀNG HÈ 2023 – SANFOVET
DU LỊCH KHÁCH HÀNG HÈ 2023 – SANFOVET

Ngày 11/7 – 13/7/2023 vừa qua, SANFOVET đã tổ chức chuyến tham quan du lịch khách hàng hè 2023 tại thị trấn mờ sương Sapa, nhằm tri ân các NPP, đại lý đã luôn ủng hộ và đồng hành cùng thương hiệu SANFOVET. Phát biểu tại bữa tiệc Gala tri ân, ông Ngô Văn Hưng […]

SANFOVET LÀ NHÀ TÀI TRỢ KIM CƯƠNG CHO CHƯƠNG TRÌNH VET OLYMPIC 2023 – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
SANFOVET LÀ NHÀ TÀI TRỢ KIM CƯƠNG CHO CHƯƠNG TRÌNH VET OLYMPIC 2023 – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Ngày 03/04/2023 vừa qua, đội ngũ chuyên gia của SANFOVET đã có mặt tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, tham dự chương trình VET OLYMPIC 2023 với tư cách là Nhà tài trợ Kim Cương và là thành viên Ban Giám khảo của cuộc thi. Chương trình thu hút đông đảo các bạn trẻ […]

Top thuốc trợ sức trợ lực đáng tiền trong chăn nuôi
Top thuốc trợ sức trợ lực đáng tiền trong chăn nuôi

Nội dung tóm tắt1 Tác dụng của các loại thuốc trợ sức trợ lực trong thú y2 Tầm quan trọng của thuốc trợ sức, trợ lực trong thú y3 Các loại thuốc trợ sức trợ lực trong thú y3.1 * AMINOTEC KS3.2 * BCOMPLEX K3+C+M3.3 * ADE.B-COMPLEX3.4 * SANFOVIT AD3EC3.5 * SUPER ACEMIN3.6 * BUTAFOLIC Trên thị trường hiện nay có […]

Thuốc thú y giải độc gan thận – “bài toán” không thể thiếu giúp vật nuôi khỏe mạnh
Thuốc thú y giải độc gan thận – “bài toán” không thể thiếu giúp vật nuôi khỏe mạnh

Nội dung tóm tắt1 Cơ chế giải độc gan thận trên vật nuôi 2 Tầm quan trọng của giải độc gan thận trên vật nuôi3 Cách phòng trị bệnh trên gan thận nâng cao hiệu quả chăn nuôi4 Các loại thuốc giải độc gan thận chất lượng4.1 * SANFOTIC4.2 * HEPAFO4.3 * SANFOLIQID Hiện nay, sử dụng thuốc thú […]

3 loại thuốc thú y kháng viêm giảm đau được nhiều bà con tin dùng
3 loại thuốc thú y kháng viêm giảm đau được nhiều bà con tin dùng

Nội dung tóm tắt1 Thuốc kháng viêm trong thú y là gì?2 Nguyên nhân và biểu hiện của vật nuôi khi bị viêm nhiễm3 Những cách phòng ngừa viêm nhiễm sốt cao ở vật nuôi3.1 * VIÊM ĐAU SỐT BỎ ĂN – STOP3.2 * DEXASON3.3 * ACHYMOSIN Kháng viêm giảm đau cho vật nuôi sao cho hiệu quả? […]