Colistin và những ứng dụng tuyệt vời trong ngành thú y

Colistin được sử dụng trong ngành thú y bởi tác dụng tuyệt vời trong việc điều trị các bệnh ở đường tiêu hóa của gia súc, như viêm ruột, tiêu chảy, v.v.

Tìm hiểu chung về Colistin 

Colistin là kháng sinh diệt khuẩn và chỉ diệt Gram âm. Colistin là thuốc kháng sinh thuộc nhóm Polymyxin polypeptidic, với cơ chế tác dụng đó là phá huỷ màng sinh chất tế bào vi khuẩn trong cả quá trình phát triển do đó vi khuẩn không có khả năng phát triển được.

Vì vậy, Colistin có tác dụng kìm khuẩn và diệt khuẩn hiệu quả. Tuy nhiên, khả năng và hiệu quả tác dụng của Colistin còn phụ thuộc vào nồng độ. Cụ thể, nồng độ Colistin thấp sẽ có tác dụng kìm khuẩn, nồng độ Colistin cao sẽ có tác dụng diệt khuẩn.

Tác dụng của colistin là gì?

Như đã nhắc ở trên, Colistin có tác động mạnh nhất đối với chủng vi khuẩn Gram âm thường gây bệnh trong đường tiêu hóa như: E.Coli, Salmonella, Pseudomonas, Shigella, Klebsiella do đặc tính ít hấp thu trong đường tiêu hoá và không bị phá huỷ bởi các enzyme.

Colistin hoạt động bằng cách ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Trong thú y kháng sinh colistin dùng trong thú y để điều trị các bệnh ở đường tiêu hóa của gia súc, như viêm ruột, tiêu chảy, v.v.

* Đối với lợn và gia súc

– phân trắng ở lợn con, các dạng tiêu chảy hàng loạt, phân lỏng vàng hoặc vàng xám có các cục sữa vón (TGE, PED), phó thương hàn, viêm ruột xuất huyết, viêm ruột hoại tử, chướng hơi, đầy bụng kém ăn,…

Đối với gia cầm

– Trị phân trắng, bạch lỵ, thương hàn, tụ huyết trùng, viêm xuất huyết và hoại tử ruột, viêm khớp, mào thâm.

– Colistin có thể ít được nhắc đến nhưng không thể phủ nhận Colistin là 1 kháng sinh rất đặc biệt, có tính cơ động và hiệu quả cực cao cho nhiều phác đồ điều trị trong ngành thú y.

Chỉ định và lưu ý khi dùng Colistin

– Colistin thường là lựa chọn cuối cùng sau khi vật nuôi bị tiêu chảy khi đã chữa bằng nhiều loại kháng sinh như Ampicillin, Amoxcillin, Enrofloxacin hay Noflorxacin mà vẫn không khỏi. Hoặc là liệu pháp cuối cùng khi kháng sinh đồ phát hiện ra các vi khuẩn Gram âm (-) đã nhờn với nhóm Penicillin hay nhóm Aminosid (Streptomycin, Gentamicin, Kanamycin, Neomycin).

– Khi dùng Colistin phải phối hợp với 1 kháng sinh khác ví dụ: Gentamicin; Kanamycin; Ampicillin; Amoxcillin để làm tăng hiệu lực.

– Bên cạnh đó, Colistin có thể phối hợp được với Amoxcillin nhưng lại hạn chế phối hợp với các Cephalosrorin như:  Ceftiofua, Cefotaxime hay Cefquinome vì đều gây ảnh hưởng đến chức năng thận, điều này rất nguy hiểm.

Ưu việt của Colistin trong thuốc thú y

– Colistin có hoạt động diệt khuẩn nhanh phụ thuộc vào nồng độ

– Colistin không hấp thụ qua thành ruột nên khi dùng đường uống cho khả năng diệt khuẩn tại chỗ cao.

– Colistin không gây nhờn thuốc

– Colistin có khả năng hấp thụ nội độc tố nên bảo vệ tốt cơ thể vật nuôi khỏi tác hại chất độc của vi khuẩn.

– Colistin được thải chậm chủ yếu qua thận với dạng nguyên vẹn cho nên tồn dư kháng sinh trong thực phẩm đảm bảo ở dưới ngưỡng cho phép khi tới tay người tiêu dùng.

Thuốc thú y Colistin bạn nên biết

** SANFO.AMBIO

– Đặc trị tiêu chảy, E.Coli sưng phù đầu, phó thương hàn, tụ huyết trùng.

** SANFO.SIROCOLI

– Đặc trị E.Coli phân trắng heo con nhiễm trùng đường tiêu hóa.

** AZ.DOXYCOLI 50/50

– Đặc trị: CRD-Khò khè, CRD ghép ORT, viêm phổi heo.

** AZ.AMOXI – COL

– Đặc trị: E.Coli, thương hàn, viêm ruột hoại tử.

** AMOXY-COL 20%

– Đặc trị: E.Coli, thương hàn, viêm ruột hoại tử.

** SANFO.COLI – 500

– Đặc trị: Viêm ruột, tiêu chảy do E.Coli, phó thương hàn.

** COLIS 4800

– Đặc trị: E.Coli, thương hàn bạch lỵ trên gia cầm, trị viêm ruột tiêu chảy trên heo, bê, thỏ…

Chỉ định, cách dùng và liều lượng, thời gian ngừng thuốc, bảo quản, quy cách của từng loại thuốc bạn vui lòng theo dõi chi tiết trong link sản phẩm gắn cùng tên thuốc hoặc liên hệ Sanfovet để được hỗ trợ.

Hiện nay, sản phẩm của Sanfovet đạt theo tiêu chuẩn GMP-WHO (GMP-GLP-GSP), được phân phối bởi hơn 500 đại lý thuốc thú y trên khắp các tỉnh thành tại Việt Nam. Sanfovet rất vinh hạnh khi được đồng hành cùng bà con nông dân trong hành trình chăn nuôi ngày càng phát triển.

Tin tức
SẢN PHẨM CỦA SANFOVET ĐẠT GIẢI THƯỞNG “SẢN PHẨM VÀNG CHĂN NUÔI VIỆT NAM” 2024
SẢN PHẨM CỦA SANFOVET ĐẠT GIẢI THƯỞNG “SẢN PHẨM VÀNG CHĂN NUÔI VIỆT NAM” 2024

SANFOVET – thương hiệu thuốc thú y của VIET ANH GROUP là đơn vị tạo được dấu ấn mạnh mẽ tại sự kiện ILDEX VIETNAM 2024 – Triển lãm Quốc tế lần thứ 9 về chăn nuôi, ngành sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thuỷ sản.  Tại sự kiện năm nay, SANFOVET tự hào […]

GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024 – SANFOVET
GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024 – SANFOVET

Đến hẹn lại lên, “những người con” của SANFOVET cùng các thương hiệu thuốc thú y thuộc VIET ANH GROUP lại hội tụ về trụ sở tập đoàn, trong buổi gặp gỡ đầu năm mới Giáp Thìn 2024, trao cho nhau những cái bắt tay chúc mừng và chia sẻ những câu chuyện về một […]

SANFOVET – CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH CHĂM LO TẾT CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG
SANFOVET – CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH CHĂM LO TẾT CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Trong năm 2023 vừa qua, tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, thậm chí có những doanh nghiệp phải tuyên bố phá sản trước thời điểm Tết Nguyên đán 2024 khiến người lao động điêu đứng vì mất việc làm và thu nhập. Trải qua một năm với […]

NGÀNH CHĂN NUÔI VIỆT NAM KỲ VỌNG HOÀN THÀNH MỤC TIÊU TĂNG TRƯỞNG NĂM 2023
NGÀNH CHĂN NUÔI VIỆT NAM KỲ VỌNG HOÀN THÀNH MỤC TIÊU TĂNG TRƯỞNG NĂM 2023

Việt Nam là một trong những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển với truyền thống lâu đời. Đặc biệt, mảng chăn nuôi đang là lĩnh vực có đóng góp quan trọng, hỗ trợ sinh kế và cung cấp lượng lớn protein thực phẩm cho thị trường tiêu dùng trong và ngoài nước. Tốc […]

THÔNG BÁO THAY ĐỔI LOGO VÀ MẪU MÃ BAO BÌ SẢN PHẨM
THÔNG BÁO THAY ĐỔI LOGO VÀ MẪU MÃ BAO BÌ SẢN PHẨM

SANFOVET – Thương hiệu thuốc thú y hàng đầu thuộc công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh (Viet Anh Group) trân trọng thông báo tới Quý khách hàng và đại lý: Kể từ ngày 27/10/2023, SANFOVET chính thức thay đổi logo nhận diện thương hiệu, mẫu mã bao bì sản phẩm và vỏ […]