Colistin và những ứng dụng tuyệt vời trong ngành thú y

Colistin được sử dụng trong ngành thú y bởi tác dụng tuyệt vời trong việc điều trị các bệnh ở đường tiêu hóa của gia súc, như viêm ruột, tiêu chảy, v.v.

Tìm hiểu chung về Colistin 

Colistin là kháng sinh diệt khuẩn và chỉ diệt Gram âm. Colistin là thuốc kháng sinh thuộc nhóm Polymyxin polypeptidic, với cơ chế tác dụng đó là phá huỷ màng sinh chất tế bào vi khuẩn trong cả quá trình phát triển do đó vi khuẩn không có khả năng phát triển được.

Vì vậy, Colistin có tác dụng kìm khuẩn và diệt khuẩn hiệu quả. Tuy nhiên, khả năng và hiệu quả tác dụng của Colistin còn phụ thuộc vào nồng độ. Cụ thể, nồng độ Colistin thấp sẽ có tác dụng kìm khuẩn, nồng độ Colistin cao sẽ có tác dụng diệt khuẩn.

Tác dụng của colistin là gì?

Như đã nhắc ở trên, Colistin có tác động mạnh nhất đối với chủng vi khuẩn Gram âm thường gây bệnh trong đường tiêu hóa như: E.Coli, Salmonella, Pseudomonas, Shigella, Klebsiella do đặc tính ít hấp thu trong đường tiêu hoá và không bị phá huỷ bởi các enzyme.

Colistin hoạt động bằng cách ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Trong thú y kháng sinh colistin dùng trong thú y để điều trị các bệnh ở đường tiêu hóa của gia súc, như viêm ruột, tiêu chảy, v.v.

* Đối với lợn và gia súc

– phân trắng ở lợn con, các dạng tiêu chảy hàng loạt, phân lỏng vàng hoặc vàng xám có các cục sữa vón (TGE, PED), phó thương hàn, viêm ruột xuất huyết, viêm ruột hoại tử, chướng hơi, đầy bụng kém ăn,…

Đối với gia cầm

– Trị phân trắng, bạch lỵ, thương hàn, tụ huyết trùng, viêm xuất huyết và hoại tử ruột, viêm khớp, mào thâm.

– Colistin có thể ít được nhắc đến nhưng không thể phủ nhận Colistin là 1 kháng sinh rất đặc biệt, có tính cơ động và hiệu quả cực cao cho nhiều phác đồ điều trị trong ngành thú y.

Chỉ định và lưu ý khi dùng Colistin

– Colistin thường là lựa chọn cuối cùng sau khi vật nuôi bị tiêu chảy khi đã chữa bằng nhiều loại kháng sinh như Ampicillin, Amoxcillin, Enrofloxacin hay Noflorxacin mà vẫn không khỏi. Hoặc là liệu pháp cuối cùng khi kháng sinh đồ phát hiện ra các vi khuẩn Gram âm (-) đã nhờn với nhóm Penicillin hay nhóm Aminosid (Streptomycin, Gentamicin, Kanamycin, Neomycin).

– Khi dùng Colistin phải phối hợp với 1 kháng sinh khác ví dụ: Gentamicin; Kanamycin; Ampicillin; Amoxcillin để làm tăng hiệu lực.

– Bên cạnh đó, Colistin có thể phối hợp được với Amoxcillin nhưng lại hạn chế phối hợp với các Cephalosrorin như:  Ceftiofua, Cefotaxime hay Cefquinome vì đều gây ảnh hưởng đến chức năng thận, điều này rất nguy hiểm.

Ưu việt của Colistin trong thuốc thú y

– Colistin có hoạt động diệt khuẩn nhanh phụ thuộc vào nồng độ

– Colistin không hấp thụ qua thành ruột nên khi dùng đường uống cho khả năng diệt khuẩn tại chỗ cao.

– Colistin không gây nhờn thuốc

– Colistin có khả năng hấp thụ nội độc tố nên bảo vệ tốt cơ thể vật nuôi khỏi tác hại chất độc của vi khuẩn.

– Colistin được thải chậm chủ yếu qua thận với dạng nguyên vẹn cho nên tồn dư kháng sinh trong thực phẩm đảm bảo ở dưới ngưỡng cho phép khi tới tay người tiêu dùng.

Thuốc thú y Colistin bạn nên biết

** SANFO.AMBIO

– Đặc trị tiêu chảy, E.Coli sưng phù đầu, phó thương hàn, tụ huyết trùng.

** SANFO.SIROCOLI

– Đặc trị E.Coli phân trắng heo con nhiễm trùng đường tiêu hóa.

** AZ.DOXYCOLI 50/50

– Đặc trị: CRD-Khò khè, CRD ghép ORT, viêm phổi heo.

** AZ.AMOXI – COL

– Đặc trị: E.Coli, thương hàn, viêm ruột hoại tử.

** AMOXY-COL 20%

– Đặc trị: E.Coli, thương hàn, viêm ruột hoại tử.

** SANFO.COLI – 500

– Đặc trị: Viêm ruột, tiêu chảy do E.Coli, phó thương hàn.

** COLIS 4800

– Đặc trị: E.Coli, thương hàn bạch lỵ trên gia cầm, trị viêm ruột tiêu chảy trên heo, bê, thỏ…

Chỉ định, cách dùng và liều lượng, thời gian ngừng thuốc, bảo quản, quy cách của từng loại thuốc bạn vui lòng theo dõi chi tiết trong link sản phẩm gắn cùng tên thuốc hoặc liên hệ Sanfovet để được hỗ trợ.

Hiện nay, sản phẩm của Sanfovet đạt theo tiêu chuẩn GMP-WHO (GMP-GLP-GSP), được phân phối bởi hơn 500 đại lý thuốc thú y trên khắp các tỉnh thành tại Việt Nam. Sanfovet rất vinh hạnh khi được đồng hành cùng bà con nông dân trong hành trình chăn nuôi ngày càng phát triển.

Tin tức
Top thuốc trợ sức trợ lực đáng tiền trong chăn nuôi
Top thuốc trợ sức trợ lực đáng tiền trong chăn nuôi

Nội dung tóm tắt1 Tác dụng của các loại thuốc trợ sức trợ lực trong thú y2 Tầm quan trọng của thuốc trợ sức, trợ lực trong thú y3 Các loại thuốc trợ sức trợ lực trong thú y3.1 * AMINOTEC KS3.2 * BCOMPLEX K3+C+M3.3 * ADE.B-COMPLEX3.4 * SANFOVIT AD3EC3.5 * SUPER ACEMIN3.6 * BUTAFOLIC Trên thị trường hiện nay có […]

Thuốc thú y giải độc gan thận – “bài toán” không thể thiếu giúp vật nuôi khỏe mạnh
Thuốc thú y giải độc gan thận – “bài toán” không thể thiếu giúp vật nuôi khỏe mạnh

Nội dung tóm tắt1 Cơ chế giải độc gan thận trên vật nuôi 2 Tầm quan trọng của giải độc gan thận trên vật nuôi3 Cách phòng trị bệnh trên gan thận nâng cao hiệu quả chăn nuôi4 Các loại thuốc giải độc gan thận chất lượng4.1 * SANFOTIC4.2 * HEPAFO4.3 * SANFOLIQID Hiện nay, sử dụng thuốc thú […]

3 loại thuốc thú y kháng viêm giảm đau được nhiều bà con tin dùng
3 loại thuốc thú y kháng viêm giảm đau được nhiều bà con tin dùng

Nội dung tóm tắt1 Thuốc kháng viêm trong thú y là gì?2 Nguyên nhân và biểu hiện của vật nuôi khi bị viêm nhiễm3 Những cách phòng ngừa viêm nhiễm sốt cao ở vật nuôi3.1 * VIÊM ĐAU SỐT BỎ ĂN – STOP3.2 * DEXASON3.3 * ACHYMOSIN Kháng viêm giảm đau cho vật nuôi sao cho hiệu quả? […]

Oxytetracycline kháng sinh phổ rộng hiệu quả cao và chi phí thấp trong thú y
Oxytetracycline kháng sinh phổ rộng hiệu quả cao và chi phí thấp trong thú y

Nội dung tóm tắt1 Oxytetracycline là gì? 2 Tác dụng của Oxytetracycline3 Tính chất của Oxytetracycline4 Lưu ý khi sử dụng các thuốc thú y thành phần Oxytetracycline5 Oxytetracycline và ứng dụng thực tiễn trong thú y 6 Sản phẩm thuốc thú y Oxytetracycline nổi bật6.1 – OXYNEOMIN6.2 – SANFOXY PLUS6.3 – SANFO.PNEUTEC6.4 – TETRAMAX 50S Kháng sinh Oxytetracycline hiện đang […]

Florfenicol đặc trị CRD (hô hấp mãn tính) hiệu quả trong thú y
Florfenicol đặc trị CRD (hô hấp mãn tính) hiệu quả trong thú y

Nội dung tóm tắt1 Florfenicol là gì?2 Tác dụng và cơ chế hoạt động của Florfenicol3 Tác dụng phụ độc hại và sự không tương thích của florfenicol là gì?4 Ứng dụng Florfenicol trong sản phẩm thuốc thú y4.1 – FLODOXY MAX4.2 – SANFO.FLO 45 LA4.3 – FLOAZO 30 (gà chọi)4.4 – FLOAZO 304.5 – SANFO.FLOMAX 50%4.6 […]