7 giống gà thịt giá trị kinh tế cao

Chăm sóc gà thịt

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ thú y Sanfovet Hoàng Đăng Trạng. Hotline: 0974999204

Hiện nay, mô hình nuôi gà với quy mô lớn đang là mô hình được đầu tư phát triển trong ngành chăn nuôi tại Việt Nam. Việc lựa chọn những giống gà thịt đem lại giá trị kinh tế cao để đưa vào chăn nuôi đang được nhiều người quan tâm và đặc biệt chú trọng. Để giúp người chăn nuôi hiểu rõ và có lựa chọn tốt nhất cho giống gà mà mình hướng đến trong trang trại, chuyên mục kiến thức kỹ thuật thú y đến từ bác sĩ Sanfovet là Hoàng Đăng Trạng có một vài thông tin thiết thực xung quanh về 7 giống gà thịt giá trị kinh tế cao này. 

1. Gà ri – Giống gà thịt rất được thị trường ưa chuộng do thịt thơm ngon và dai

Gà ri là giống gà phân bố chủ yếu tại khu vực Miền Bắc, Miền Trung Việt Nam. Gà ri có vóc dáng nhỏ, màu lông vàng, nâu, vàng rơm, nâu đất lúc còn nhỏ. Khi gà trưởng thành có màu lông đỏ thẫm, đầu và cánh có màu ánh xanh. Với đặc tính chịu được với điều kiện khắc nghiệt, nghèo dinh dưỡng ở Miền Bắc và Miền Trung, sức kháng bệnh tốt, dễ nuôi, cần cù, chăm con tốt, gà ri thích hợp nuôi chăn thả tự do, vừa để lấy thịt vừa để lấy trứng.

Thời gian gà ri đạt trọng lượng thịt khoảng 3 – 4 tháng, gà mái: 1,6 – 1,8 kg; gà trống: 1,8 – 2,2 kg. Thịt gà rất ngon ngọt, thịt thơm ngon, dai, xương nhỏ. Trung bình, tổng thức ăn tiêu thụ cho 1 kg tăng trọng là 2,6 – 2,8 kg.

Gà mái ri 4 – 5 tháng tuổi bắt đầu sinh sản. Sản lượng trứng bình thường, trung bình 100 – 120 trứng/ năm, nhưng cho trứng có phẩm chất cao, trứng nặng 40 – 45g, vỏ màu trắng.

Giá gà ri bán trên thị trường: 140.000 – 170.000/kg.

Giá trứng gà ri bán trên thị trường: 2.500 – 3.000/trứng

2. Gà Hồ – Giống gà thịt cho lợi ích kinh tế cao, rất được thị trường ưa chuộng.

Gà Hồ là dòng gà quý, được nuôi chủ yếu ở làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Gà Hồ trống có dáng to, dài, trọng lượng vào khoảng 5-6kg. Mào gà to có màu đỏ hoặc màu hồng như màu hoa mẫu đơn. Chân gà Hồ thường to, tròn. Gà Hồ mái thường có 3 màu lông: đất thó (trắng, xanh), vỏ quả nhãn chín và màu sẻ (giống lông chim sẻ). Trọng lượng của gà mái tối đa từ 3 – 4 kg. Thời gian gà mái bắt đầu đẻ khoảng 5 – 6 tháng. Sản lượng trứng thấp 40 – 50 trứng /năm.
Do vậy Gà Hồ được nuôi để lấy thịt là chính, đặc tính giống to khỏe, thịt chắc, gà hồ được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Thời gian đạt trọng lượng thịt khoảng 5 – 6 tháng.

Giá gà Hồ bán trên thị trường : 350.000-500.000 / 1kg, có nơi giá lên tới 2.000.000 VNĐ vào dịp gần cuối năm, lễ tết.

Giá gà Hồ mới nở: 130,000 – 160,000/con

Gía gà Hồ giống từ 1 tuần tuổi – 2 tháng: 230,000 – 800,000/con

3. Gà Tàu Vàng – giống gà thịt được ưa chuộng vì chất lượng thịt cao, dễ nuôi.

Gà Tàu Vàng có xuất xứ từ trung quốc, du nhập vào việt nam từ lâu, trải qua nhiều quá trình lai tạo cho ra gà tàu vàng hay còn gọi là gà ta bản địa việt nam. Chúng được nuôi thuần hóa sống chủ yếu phía Nam, Đồng Bằng Sông Cửu Long. Phần lớn chúng có lông màu vàng rơm, vàng sẫm, có đốm đen ở cổ, cánh và đuôi, chân có lông màu đen ở bàn, có khi ở cả ngón, gà mẹ có loại trụi đuôi hoặc cũng có loại đuôi dài. Chân màu vàng, da vàng, thịt trắng, mào phần lớn là mào đơn và ít mào nụ.

Gà tàu vàng có trọng lượng lớn, từ 3–4 kg/con. Trọng lượng trưởng thành con mái nặng 1,8 – 2 kg/con, con trống nặng 2,5 – 3 kg/con. Sản lượng trứng 70 – 90 quả/mái/năm, nặng 45 – 50 g/quả. Trong đó, tỷ lệ trứng có phôi 85%, tỷ lệ ấp nở  88%, tỷ lệ nuôi sống đến 8 tuần tuổi là 95%

Trong chăn nuôi gà thịt giống Tàu vàng, người nông dân có thể tận dụng được nguồn thức ăn phong phú sẵn có của địa phương, giảm chi phí đầu tư, ít tốn công chăm sóc, ít dịch bệnh, chất lượng thịt thành phẩm tốt, tốc độ tăng trưởng nhanh, nuôi khoảng 4 tháng có thể xuất bán, bán được giá cao (khoảng 65.000 đồng/kg) nên gà tàu vàng mang lại giá trị kinh tế cao cho các trang trại và hộ nuôi nhỏ lẻ.

4. Gà Đông Tảo – giống gà thịt đem lại lợi ích kinh tế rất cao, trở thành phong trào trên thị trường chăn nuôi

Gà đông tảo là giống gà quý hiếm ở Việt Nam, được nuôi chủ yếu tại vùng xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Ngày trước, gà Đông Tảo dùng để cúng tế, hội hè, tiến vua. Hiện nay, giống gà này đang được bảo tồn gen hiếm tại việt nam. Đặc điểm nổi bật của giống gà Đông Tảo là đôi chân thô, xấu xí, dáng hình to, bệ vệ, oai nghiêm, da đỏ, vững chắc.

Gà Đông Tảo trống có long màu mận hoặc màu mận tím pha đen, mào sun, đỏ tía, nhìn gọn và khỏe. Gà mái : màu vàng nõn chuối hoặc vàng nhạt, mã ngà trắng sữa, to bằng 1/3 gà trống. Trọng lượng gà trống trưởng thành có thể nặng tới 6kg, gà mái nặng khoảng 4kg.

Do đặc tính dễ nuôi, sức đề kháng tốt rất nhiều địa phương đang có phong trào nuôi gà Đông vì lợi ích kinh tế to lớn.

Giá gà Đông Tảo xuất tại vườn: 350.000-800.000 đồng/ con đồng tùy loại

Gà giống Đông Tảo có giá 100.000-120.000 đồng/con. Riêng những con gà trống có tướng đẹp, chân to, oai vệ có giá lên tới 5-6 triệu đồng/con.

5. Gà Kiến (Gà Bình Định) – giống gà thịt quý hiếm, chất lượng thịt ngon, dai, ngọt – đặc sản của vùng đất Bình Định

Gà Kiến có tên gọi khác là Gà Bình Định, là giống gà thịt hiếm ở tỉnh miền Trung Việt Nam, đặc biệt nuôi chủ yếu tại Phú Yên, Bình Định.  Vì đặc tính chậm lớn nên người dân bản địa đặt tên là gà kiến (nhỏ bé).

Gà trống có long màu đỏ tía, đuôi dài, cựa dài trông oai vệ. Gà mái có lông vàng nhạt. Gà Bình Định có trọng lượng tối đa là 3kg nuôi trong 3 năm. Trung bình vào khoảng : 1.7 – 2kg/ con là xuất chuồng

Gà Bình Định có sức đề kháng tốt, chịu được thời tiết khắc nghiệt của Miền Trung, ít dịch bệnh, nuôi dễ, giá thành ổn định. Tuy nhiên vì chậm lớn nên năng suất thấp, người ta lai giống gà tam hoàng với gà kiến ra giống thịt thơm ngon và xuất chuồng nhanh. Đây là giống gà quý hiếm cần được bảo tồn gen tại Việt Nam

Gà Bình Định được nuôi thả tự do ở các sườn đồi núi Phú Yên, Bình Định, ưa thích vận động, lấy côn trùng làm thức ăn, lấy nước uống từ đá ngầm nên gà cho chất lượng thịt ngon, dai, ngọt, xứng danh đặc sản gà thịtxứ Bình Định.

Giá gà Kiến trên thị trường giao động từ 70.000 – 100.000 VNĐ /kg

Giá Gà Kiến giống trên thị trường: 17.000 VNĐ (gà 5 ngày tuổi).

6. Gà Mía – gà “phá cựa” có thịt ngon, vị ngọt đậm, thơm, dai thịt, lại có cựa nên được thị trường ưa chuộng.

Gà Mía Sơn Tây là giống gà thịt đặc sản của làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây – Hà Nội). Đây là giống gà được người xưa dùng làm lễ vật dâng thần thánh, tiến vua; có thời điểm đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có quyết định quy định gà Mía là giống gà nằm trong danh mục nguồn gen vật nuôi quý hiếm phải bảo tồn. Ở Sơn Tây, người ta còn gọi gà Mía là gà “phá cựa” vì giống gà này “nhú cựa” mạnh.

Gà Mía có khối lượng cơ thể khoảng 32g lúc mới sinh. Lúc trưởng thành gà trống nặng từ 3 đến khoảng 3.5kg còn với con mái sẽ khoảng 5kg. Tuổi của gà Mía đẻ khá muộn khoảng 7 đến 8 tháng với sản lượng trứng khoảng 50 đến 55 quả mỗi con 1 năm. Trứng của gà Mía sẽ nặng từ 50 đến khoảng 55g.

Gà Mía – gà “phá cựa” có sức đề kháng tốt, ít bệnh, ngoại hình đẹp; dễ phân biệt với giống gà khác bởi mình vuông, đùi to, chân có 3 hàng vẩy, da đỏ sắc long tía… Hiện gà Mía – gà “phá cựa” đang được huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) khuyến cáo mở rộng quy mô đàn nuôi.

Giá gà Mía trên thị trường: 110.000 đồng/ kg đến khoảng 130.000 đồng/ kg.

Giá gà Mía giống khoảng từ 10.000 đồng đến 12.000 đồng/ con.

7. Gà ác – giống gà thịt ngon nhất thị trường hiện nay, mang lợi ích kinh tế hiệu quả tới có thể giúp nhiều người nông dân trở thành triệu phú nuôi gà

Gà ác là giống gà có tầm vóc khá nhỏ, lông màu trắng, chân đen, có nguồn gốc từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Gà có mào cờ, mào con trống đỏ thẫm, mào con mái đỏ nhạt và nhỏ hơn.

Một đặc tính quý báu của gà Ác là chúng có thể thích nghi với mọi hình thức chăn nuôi khác nhau như chăn thả tự do, bán chăn thả và nuôi tập trung thâm canh… Gà Ác lại có khả năng chống chịu cao với bệnh tật và khả năng tận dụng thức ăn tốt, chính vì vậy người chăn nuôi ở mọi đối tượng đều có thể nuôi được giống gà này.

Xét về hiệu quả kinh tế cho thấy nếu chăn nuôi 100 gà mái đẻ với phương thức nuôi bán chăn thả sau khi trừ chi phí khấu hao chuồng trại, con giống, thức ăn, thuốc thú y, công chăn nuôi, trong một tháng người chăn nuôi có thể thu lãi từ việc bán gà con giống và trứng thương phẩm tối thiểu là 900.000 – 1 triệu đ/tháng. Nếu người dân không bán con giống mà bán gà thịt thì trong vòng 8 tuần tiếp theo người nông dân sẽ thu lãi từ việc bán gà thịt từ 2000-3000 đ/1 gà thịt, trong khí đó người dân cũng không cần sử dụng một diện tích quá rộng để chăn nuôi gà Ác. Chất lượng thành phẩm thịt gà ác rất cao, thịt gà ác chứa nhiều chất dinh dưỡng và thơm ngon đặc trưng, nên thường được sử dụng để làm thuốc hoặc chế biến thành các món ăn bồi bổ cho sức khỏe, giảm suy nhược cơ thể.

Được xếp vào một trong các loại gà có giá trị kinh tế cao, cùng với chất lượng thịt không cần bàn cãi, gà Ác xứng đáng nằm trong danh sách các giống gà thịt ngon nhất thị trường hiện nay.

Giá thịt gà ác trên thị trường: 200.000 đồng đến 300.000 đồng/ kg

Giá trứng gà Ác trên thị trường: 5.000 đồng đến 7.000 đồng/ quả.

Như vậy, qua bài viết trên, Bác sĩ thú y Sanfovet Hoàng Đăng Trạng đã chia sẻ cho bạn đọc hiểu sâu hơn về 7 giống gà thịt hiệu quả cao mà lại ít chi phí. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết đến đây. Phía dưới là video hướng dẫn bà con cũng như người chăn nuôi nắm được thông tin của từng giống gà để có lựa chọn sáng suốt cho mình. Mọi tư vấn thắc mắc xin liên hệ: 0974999204 BSTY Sanfovet Hoàng Đăng Trạng

 

Tin tức
GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024 – SANFOVET
GẶP GỠ ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024 – SANFOVET

Đến hẹn lại lên, “những người con” của SANFOVET cùng các thương hiệu thuốc thú y thuộc VIET ANH GROUP lại hội tụ về trụ sở tập đoàn, trong buổi gặp gỡ đầu năm mới Giáp Thìn 2024, trao cho nhau những cái bắt tay chúc mừng và chia sẻ những câu chuyện về một […]

SANFOVET – CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH CHĂM LO TẾT CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG
SANFOVET – CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH CHĂM LO TẾT CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Trong năm 2023 vừa qua, tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, thậm chí có những doanh nghiệp phải tuyên bố phá sản trước thời điểm Tết Nguyên đán 2024 khiến người lao động điêu đứng vì mất việc làm và thu nhập. Trải qua một năm với […]

NGÀNH CHĂN NUÔI VIỆT NAM KỲ VỌNG HOÀN THÀNH MỤC TIÊU TĂNG TRƯỞNG NĂM 2023
NGÀNH CHĂN NUÔI VIỆT NAM KỲ VỌNG HOÀN THÀNH MỤC TIÊU TĂNG TRƯỞNG NĂM 2023

Việt Nam là một trong những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển với truyền thống lâu đời. Đặc biệt, mảng chăn nuôi đang là lĩnh vực có đóng góp quan trọng, hỗ trợ sinh kế và cung cấp lượng lớn protein thực phẩm cho thị trường tiêu dùng trong và ngoài nước. Tốc […]

THÔNG BÁO THAY ĐỔI LOGO VÀ MẪU MÃ BAO BÌ SẢN PHẨM
THÔNG BÁO THAY ĐỔI LOGO VÀ MẪU MÃ BAO BÌ SẢN PHẨM

SANFOVET – Thương hiệu thuốc thú y hàng đầu thuộc công ty CP đầu tư liên doanh Việt Anh (Viet Anh Group) trân trọng thông báo tới Quý khách hàng và đại lý: Kể từ ngày 27/10/2023, SANFOVET chính thức thay đổi logo nhận diện thương hiệu, mẫu mã bao bì sản phẩm và vỏ […]

DU LỊCH KHÁCH HÀNG HÈ 2023 – SANFOVET
DU LỊCH KHÁCH HÀNG HÈ 2023 – SANFOVET

Ngày 11/7 – 13/7/2023 vừa qua, SANFOVET đã tổ chức chuyến tham quan du lịch khách hàng hè 2023 tại thị trấn mờ sương Sapa, nhằm tri ân các NPP, đại lý đã luôn ủng hộ và đồng hành cùng thương hiệu SANFOVET. Phát biểu tại bữa tiệc Gala tri ân, ông Ngô Văn Hưng […]