Bệnh đường hô hấp mãn tính (CRD) khá phổ biến trên gia cầm, xảy ra quanh năm, đặc biệt trong mùa mưa rét hoặc nóng ẩm đầu năm. Florfenicol được coi là một trong những kháng sinh đặc trị CRD hiệu quả. 

Florfenicol là gì?

- Florfenicol (kháng sinh nhóm Phenicol) là kháng sinh tổng hợp, phổ kháng khuẩn rộng, hiệu quả trên hầu hết vi khuẩn Gram (+) và Gram (-) được phân lập từ vật nuôi. Florfenicol là kháng sinh thế hệ mới nhất của nhóm Phenicol. Kháng sinh Florfenicol có hoạt tính chống lại sự phát triển của vi khuẩn bằng cách kết dính với tiểu đơn vị 50S của ribosom, ngăn chặn cầu nối peptid giữa các acid amin. Vì vậy ức chế sự tổng hợp protein làm cho vi khuẩn không còn khả năng phát triển và tồn tại.

- Florfenicol ít bị đề kháng hơn so với cloramphenicol và thiamphenicol (Kháng sinh cùng nhóm Phenicol) vì florfenicol chứa nguyên tử fluor ở vị trí C3 có khả năng kháng lại sự truyền plasmid gây kháng kháng sinh trên vi khuẩn gây bệnh.

Tác dụng và cơ chế hoạt động của Florfenicol

- Florfenicol hoạt động bằng cách ức chế quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn ngay trên ribosome, vì thế có tác dụng kìm khuẩn. Tuy nhiên, trong các thử nghiệm in vitro cho thấy Florfenicol có tác dụng diệt khuẩn trên hầu hết các vi khuẩn thường gặp gây bệnh trên hệ thống hô hấp. Khi Florfenicol ra đời, một số bệnh như viêm phổi, thương hàn đã được điều trị một cách nhanh chóng và rất hiệu quả

Tác dụng và cơ chế hoạt động của Florfenicol

- Cụ thể, Florfenicol là một tác nhân kháng khuẩn tác dụng nhanh, có tác dụng trên vi khuẩn Gram dương và vi khuẩn âm tính, nhưng có tác dụng mạnh hơn đối với vi khuẩn âm tính so với vi khuẩn dương tính. Vi khuẩn Gram âm nhạy cảm với nó là Escherichia coli, Salmonella, Brucella, Pasteurella, vv Vi khuẩn Gram dương bao gồm Bacillus anthracis, Streptococcus, Corynebacterium, Pneumococci, Staphylococcus và các loại tương tự. 

Tác dụng phụ độc hại và sự không tương thích của florfenicol là gì?

- Florfenicol có độc tính huyết học, mặc dù nó không gây ra bệnh thiếu máu tạo máu tủy xương không thể đảo ngược, nhưng nó gây ra sự ức chế hồng cầu hồi phục phổ biến hơn chloramphenicol. Do đó, nếu có các lựa chọn khác, hãy thử không sử dụng sản phẩm này cho heo con.

- Florfenicol là gây độc phôi và gây ra chống chỉ định ở lợn nái mang thai. Nó có tác dụng ức chế miễn dịch nhất định, nhưng nó yếu hơn vài lần so với chloramphenicol và có thể bỏ qua. Kể từ khi Cloramphenicol bị cấm sử dụng thì một số bệnh trên gia súc không điều trị hiệu quả, người chăn nuôi muốn sử dụng Chloramphenicol nhưng không có nơi nào bán mà có thì cũng không dám sử dụng vì vi phạm quy định của pháp luật. Chính vì thế mà Florfenicol (kháng sinh nhóm Phenicol) đã ra đời, không những có những tính năng “thần kỳ” như Chloramphenicol mà còn khắc phục được các nhược điểm gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Ứng dụng Florfenicol trong sản phẩm thuốc thú y

Hiện nay trên thị trường, Florfenicol là thành phần chính của nhiều loại thuốc thú y. Sản phẩm hiện có là:

Ứng dụng Florfenicol trong sản phẩm thuốc thú y

- FLODOXY MAX

ĐẶC TRỊ: VIÊM PHỔI, HEN SUYỄN, LEPTO, VIÊM RUỘT TIÊU CHẢY, PHÓ THƯƠNG HÀN, SỐT BỎ ĂN KHÔNG RÕ NGUYÊN NHÂN, BỆNH KẾ PHÁT SAU TAI XANH (P.R.R.S)

- SANFO.FLO 45 LA

ĐẶC TRỊ: VIÊM PHỔI, PHÓ THƯƠNG HÀN, LEPTO, BỆNH KẾ PHÁT HEO TAI XANH

Ứng dụng Florfenicol trong sản phẩm thuốc thú y

- FLOAZO 30 (gà chọi)

ĐẶC TRỊ: VIÊM PHỔI, HEN KHÒ KHÈ, VẨY MỎ
MẮT CÓ BỌT, SƯNG PHÙ MẶT, VIÊM RUỘT, ỈA CHẢY

- FLOAZO 30

ĐẶC TRỊ: ORT, CRD, CRD GHÉP E.COLI, CRD GHÉP THƯƠNG HÀN

Ứng dụng Florfenicol trong sản phẩm thuốc thú y

- SANFO.FLOMAX 50%

ĐẶC TRỊ: CRD, CRD GHÉP ORT, SUYỄN HEO
VIÊM PHỔI GHÉP PHÓ THƯƠNG HÀN

- FLOMAX

ĐẶC TRỊ: CRD, CRD GHÉP ORT, SUYỄN HEO
VIÊM PHỔI GHÉP PHÓ THƯƠNG HÀN

- FLOTYLO 75

ĐẶC TRỊ: CRD, CRD GHÉP ORT, CRD GHÉP, E.COLI, GHÉP CORYZA, THƯƠNG HÀN, TIÊU CHẢY NẶNG

- AZ.FLODOXB

 

ĐẶC TRỊ: CRD - HEN, CRD GHÉP ORT TRÊN GIA CẦM,BỆNH VIÊM PHỔI - HO SUYỄN TRÊN HEO

Trên đây là các loại thuốc có chứa Flofenicol do Sanfovet sản xuất, công ty sở hữu dây chuyền sản xuất và kinh doanh các sản phẩm thuốc thú y phục vụ cho bà con chăn nuôi khắp cả nước. Với mục tiêu cung cấp các sản phẩm thuốc thú y và dịch vụ tốt nhất ra thị trường, Sanfovet không ngừng tạo ra các sản phẩm mới dùng trong phòng, điều trị bệnh trên gia súc, gia cầm được bà con chăn nuôi khắp các tỉnh thành trong cả nước sử dụng, ủng hộ và đạt hiệu quả cao. Bà con có thể tham khảo thêm các sản phẩm thuốc thú y tại:

Website: https://sanfovet.com.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/ThuocThuYSANFOVET