1. NGUYÊN NHÂN
Bệnh do vi khuẩn Chlamydia có kích thước rất nhỏ (nhỏ hơn virus và lớn hơn vi khuẩn) ký sinh bên trong tế bào gây nên. Vi khuẩn chỉ sản sinh trong tế bào sống (phôi gà, chuột), vi khuẩn truyền qua trứng. Vi khuẩn thường gây bệnh ở gia cầm con. Vi khuẩn có sức đề kháng kém, ở nhiệt độ bình thường nó có thể tồn tại 1-5 tuần. Ở nhiệt độ 56⁰C vi khuẩn bị tiêu diệt trong 5 phút. Các thuốc sát trùng như Phenol 0,5% hoặc Formalin 0,1% đều tiêu diệt được vi khuẩn trong 10 phút

 
2. CON ĐƯỜNG TRUYỀN LÂY
* Bệnh chủ yếu phát ra ở gia cầm, thủy cầm non với triệu chứng viêm mắt và tiêu chảy. Ở gia  cầm lớn thường nhiễm bệnh ở thể ẩn tính
- Truyền lây qua trứng từ mẹ sang hoặc từ môi trường chuồng trại nhiễm mầm bệnh vào vỏ trứng. Từ vỏ trứng mầm bệnh vào phôi.
- Lây nhiễm do tiếp xúc giữa con bệnh và con khỏe (do vi khuẩn tồn tại trong phân, dịch mũi, dịch rỉ viêm ở kết mạc mắt thải vào thức ăn, nước uống trong chuồng trại).
- Lây nhiễm qua da bị sây sát do vật cứng ở chuồng trại hay do rận, rệp, mạt và muỗi cắn.
 
3. TRIỆU CHỨNG
Sau khi nhiễm trùng, vi khuẩn xâm nhập vào tế bào bạch cầu, ở đó chúng tăng sinh và gây nhiễm trùng cho các cơ quan nội tạng khác, đặc biệt là gan, lách, thận.
+ Triệu chứng trên vịt con:
- Viêm kết nạc mắt có mủ, dịch viêm chảy ra từ mắt làm dính khô vây xung quanh mắt. Đôi khi vịt bị mù do hai mí mắt dính vào nhau.
- Vịt yếu và tiêu chảy, phân màu xanh xám.
- Tỷ lệ chết có thể tới 30%.
Bệnh thường ghép với E.coli, thương hàn, tụ huyết trùng... hoặc viêm gan siêu vi trùng. Trong trường hợp đó bệnh sẽ nguy hiểm hơn.
 

 
 
4.BỆNH TÍCH
- Sưng huyết đỏ ở phổi.
- Xoang ngực cũng như xoang bao tim có dịch rỉ viêm fibrin màu vàng.
- Túi khí viêm chứa nhiều dịch rỉ fibrin.
- Lách sưng to, mềm.
- Trên gan có phủ lớp màng fibrin.
- Cơ ngực bị teo, viêm khớp móng chân, vịt già trên gan có những đám hoại tử trắng với kích thước khác nhau.
 

 

5.PHÒNG BỆNH
 - Tránh nuôi chung gia cầm nhỏ với gia cầm lớn (vì gia cầm già thường mang mầm bệnh và truyền lây cho gia cầm con).
- Phải làm công tác vệ sinh thích hợp sau mỗi ở dịch.
- Dùng kháng sinh trộn vào thức ăn hay nước uống để phòng ngừa. Có thể tham khảo một trong các loại kháng sinh sau:
QUINO 20% GOLD: 100ml/ 2 tấnTT/ngày
PNEUTEC: 100g/2 tấnTT/ngày
FLUMEC 200: 100g/1 tấnTT/ngày
TYLOSIN: 100g/1 tấnTT/ngày
AZ.DOXYCOLI 50/50: 1kg/20 tấnTT/ngày 
Liệu trình 3 - 5 ngày liên tục

6. TRỊ BỆNH
- Khi phát hiện ra bệnh phải tiến hành đồng bộ các biện pháp dưới đây bệnh sẽ khỏi rất nhanh và vịt vẫn tăng trọng tốt sau khi điều trị khỏi bệnh. 


- Bà con lưu ý rằng trong giai đoạn vịt, ngan con hay mẫn cảm nhất với bệnh là từ 10 - 18 ngày. nên có thể cho uống phòng các phác đồ trị bệnh hiệu quả trên vào các ngày mẫn cảm sẽ bảo vệ đàn vịt, ngan được phát triển và tăng trọng tốt nhất.
- Qua quá trình thực tế nhận thấy các phác đồ trên còn có hiệu quả rất cao đối với cả bệnh THƯƠNG HÀN, ECOLI, TỤ HUYẾT TRÙNG trên vịt, ngan... 


Hy vọng với những chia sẻ từ kiến thức và kinh nghiệm điều trị bệnh thực tế của đội ngũ kỹ thuật công ty Sanfovet sẽ giúp ích cho  bà con chăn nuôi trong việc chăm sóc và phòng trị bệnh cho đàn vật nuôi của mình.
Mọi thắc mắc về dịch bệnh xin bà con vui lòng liên hệ theo số ĐT: 0974999204. để được tư vấn cụ thể hơn.