Bệnh do một loại đơn bào có tên là Histononas Meleagridis gây ra, bệnh chủ yếu sảy ra trên Gà. Nhưng năm 2019 đã ghi nhận rất nhiều trường hợp bị nhiễm Histomonas trên vịt và ngan ở khắp các địa phương trên cả nước gây ra sự hoang mang cho người dân và các nhà khoa học và đặc biệt bệnh sảy ra rất sớm khoảng 10 ngày đã bị bệnh.
 
1. NGUYÊN NHÂN 
Do Histomonas Meleagridis - ký sinh trùng đơn bào gây ra
H.Meleagridis sống ký sinh trong giun đất hoặc giun tròn, giun kim. Ở giun đất mầm bệnh có thể tồn tại khoảng 2 - 3 năm ngoài môi trường, chúng bị tiêu diệt nhanh chóng nếu ra khỏi vật chủ bằng các chất sát trùng, vôi bột...
 
2. ĐƯỜNG TRUYỀN BỆNH
Bệnh xảy ra chủ yếu ở giai đoạn từ 10 - 30 ngày tuổi. Những trang trại chăn nuôi có nuôi nhiều loại như Gà, vịt, ngan... nhất là nuôi gà tây. Và lây lan sang thủy cầm qua các con đường sau
- Lây qua vật dụng chăn nuôi: Máng ăn, máng uống, dày dép, ủng. Khi đi qua môi trường có nhiễm mầm bệnh như nền đất vườn và mang mầm bệnh vào khu nuôi vịt. Đây là con đường chuyền lây chủ yếu mà các trại đang mắc phải.
- Lây truyền qua đường tiêu hóa: Vịt khỏe ăn thức ăn, nước uống nhiễm mầm bệnh, khi sức đề kháng của vịt giảm, bệnh sẽ phát ra. Vịt bệnh thải phân, mầm bệnh có trong phân vịt được giun đất ăn, do đó mầm bệnh tồn tại rất lâu ngoài môi trường và rất khó xử lý triệt để. Ở những khu vực chăn nuôi gà đã từng mắc bệnh có nguy cơ nhiễm bệnh cho vịt rất cao.
 
3. TRIỆU CHỨNG BỆNH
- Thời gian ủ bệnh từ 5 - 7 ngày vịt mắc bệnh ủ rũ, sốt cao, ăn ít, phân sáp vàng, sáp đen, hoặc giống gạch cua... Mỏ nhạt màu, mắt hõm sâu chảy dịch dỉ ở mắt
 
 

4. BỆNH TÍCH
Bệnh tích ở gan: Đặc trưng nhất là gan sưng to một số có hiện tượng xuất hiện những vết hoại tử hơi lõm, có viền trắng, ruột xuất huyết có kén bên trong.
 


5. PHÒNG BỆNH
- Không nuôi Gà chung vịt, ngan với nhau trong cùng một trại.
- Trước cửa ra vào trại chăn nuôi trong giai đoạn úm vịt  phải có khay đựng vôi bột hoặc thuốc sát   trùng dày từ 3 - 5cm để diệt trứng giun. 
- Phải có ủng hoặc dép chuyên dùng để đi trong trại chăn nuôi trong thời gian úm
- Phun thuốc sát trùng định kỳ 1 tuần 2 lần
- Tránh tối đa các stress trên đàn vật nuôi
 
6. TRỊ BỆNH
Phát hiện bệnh càng sớm tỉ lệ điều trị thành công càng cao


 


 
Hy vọng với những chia sẻ từ kiến thức và kinh nghiệm điều trị bệnh thực tế của đội ngũ kỹ thuật công ty Sanfovet sẽ giúp ích cho  bà con chăn nuôi trong việc chăm sóc và phòng trị bệnh cho đàn vật nuôi của mình.
Mọi thắc mắc về dịch bệnh xin bà con vui lòng liên hệ theo số 
ĐT: 0974999204. để được tư vấn cụ thể hơn.