Trong quá trình chăn nuôi ngày nay, việc sử dụng kháng sinh cho các vật nuôi không còn quá xa la. Ceftiofur là một kháng sinh thế hệ mới nhất và mạnh nhất trong điều trị các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiếu niệu, sinh dục cho vật nuôi. Bài viết dưới đây Sanfovet sẽ cung cấp tất cả thông tin liên quan đến Ceftiofur để bạn có thể sử dụng đúng, đủ và hiệu quả nhất trong quá trình chăn nuôi

Bạn đã biết gì về Ceftiofur 

** Nhóm kháng sinh nào?

Ceftiofur là một kháng sinh thuộc thế hệ ba nhóm Cephalosporin với công thức cấu tạo C19H17N5O7S3.

công thức cấu tạo Ceftiofur

** Phổ tác dụng

- Ceftiofur có tác dụng trên vi khuẩn Gram dương, vi khuẩn Gram âm và cả các vi khuẩn sản sinh men  β-lactamase. Cụ thể là các vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp: Mannheimia haemolytica, Pasteurella multocida, Actinobacillus (Haemophilus) somnus cũng như các vi khuẩn gây viêm kẽ móng cấp: Fusobacterium necrophorum và Bacteroides melaninogenicus.

** Dược động học

- Sau khi được sử dụng ceftiofur được chuyển hóa thành desfuroylceftiofur (hoạt chất có tính diệt khuẩn tương đương Ceftiofur trong việc chống lại các vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp) trong vòng 2 giờ ở bò, 1,5 giờ ở ngựa và 2,2 giờ ở heo. 
- Ceftiofur sau khi được chuyển hóa sẽ kết hợp với protein huyết tương. Thông qua quá trình kết hợp với những protein này, chất chuyển hóa sẽ di chuyển và tập trung tại các vị trí nhiễm trùng và tiếp tục ở lại tác động lên vết loét và các mô hoại tử.
- Thời gian bán thải trong huyết tương của desfuroylceftiofur với gia súc là khoảng 10 giờ và với heo là khoảng 13 giờ.
- Desfuroylceftiofur được bài tiết qua nước tiểu. Với đường dùng là tiêm bắp thì hơn 95% liều tiêm sẽ được bài tiết trong vòng 24 giờ sau khi dùng.

Các sản phẩm chứa ceftiofur

Sản phẩm chứa Ceftiofur

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều chế phẩm được sản xuất với hoạt chất ceftiofur. Tại Sanfovet một trong những nhà máy sản xuất thuốc thú y đầu tiên tại Việt Nam đạt theo tiêu chuẩn GMP- WHO (GMP-GLP-GSP) cũng đã cung cấp cho thị trường thuốc thú y đa dạng các chế phẩm chứa hoạt chất ceftiofur bạn có thể tham khảo.

** SANFO.CEFTY GVORT, E.COLI BẠI HUYẾT, VIÊM SƯNG MẮT GÀ

** SANFO.CEPTY: ĐẶC TRỊ VIÊM PHỔI, VIÊM VÚ, VIÊM TỬ CUNG SỐT BỎ ĂN KHÔNG RÕ NGUYÊN NHÂN, ORT, E.COLI

Đây là 2 sản phẩm được bào chế dưới dạng dung dịch, hỗn dịch tiêm. 

Với mỗi loại vật nuôi sẽ có liều dùng khác nhau, bà con và quý khách hàng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. 

Công dụng của Ceftiofur trong ngành thú y

Là một hoạt chất có hoạt lực khá mạnh và còn khá mới, hiện nay ceftiofur được ứng dụng sử dụng nhiều trong quá trình chăn nuôi vật nuôi. Một số chỉ định được phê duyệt cho ceftiofur bao gồm cho các loại vật nuôi sau:

** Gia súc

- Các triệu chứng liên quan đến đường hô hấp của bệnh tai xanh (PRRS).
- Các dạng viêm phổi: Suyễn, viêm màng phổi, liên cầu lợn do, bội nhiễm bởi, viêm phổi địa phương, viêm phổi dính sườn, viêm đa xoang.
- Tụ huyết trùng, phù thũng lợn, phó thương hàn,.
- Viêm tử cung, viêm âm đạo, viêm vú sát rau.
- Ung khí thán, đóng dấu, viêm thối da, móng chân và bệnh Glasser.

** Cừu và dê

- Điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp do các vi khuẩn mẫn cảm với Ceftiofur gây ra.

công dụng của Ceftiofur trong ngành thú y

** Heo

- Điều trị các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp như viêm phổi địa phương, tự huyết trùng, viêm phổi dính sườn, viêm khớp do vi khuẩn, trong đó có Actinobacillus (Heamophilus) pleuropneumoniae, viêm đa xoang/Glasser’s,

** Ngựa

- Điều trị các bệnh lý trên đường hô hấp do vi khuẩn Strepococcus spp, Staphylococcus spp. Và/hoặc Pasteurella spp. gây ra

** Gia cầm

Trong điều trị cho gia cầm Ceftiofur có tác dụng kiểm soát và điều trị các bệnh lý như:  

- Ho khẹc, sưng phù đầu ở các loại gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng.
- Tình trạng bại liệt vịt, ngan, ngỗng.
- Tụ huyết trùng và thương hàn.
- Các bệnh do E.coli, Klebsiella, Salmonella, Vibrio, … gây ra.

** Chó

- Điều trị nhiễm trùng trên đường hô hấp do các vi khuẩn nhạy cảm với Ceftiofur gây ra
 

Với các thông tin y khoa về hoạt chất Ceftiofur được cung cấp từ các chuyên gia y tế của Sanfovet hy vọng đã cung cấp thêm cho bà con, quý khách hàng các thông tin hữu ích. Sanfovet hy vọng sẽ là người bạn đồng hành cùng quý khách hàng trong thời gian dài lâu.